Tin Biển Đông

 
 
 

Việt Nam lọt danh sách Nga ưu tiên bán tàu mang Kalibr

  • Cập nhật : 31/07/2018

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov vừa tiết lộ danh sách những quốc gia được Moscow ưu tiên xuất khẩu tàu chiến mang Kalibr, trong đó có Việt Nam.

Ông Yuri Borisov nói về tiềm năng xuất khẩu và danh sách nhưng quốc gia Nga ưu tiên bán tàu chiến thuộc Project 22800: "Những con tàu này rất thành công, có trọng tải lớn, vũ khí tốt.

Quan trọng nhất đó là tên lửa hành trình Kalibr. Tàu hộ tống có giá hợp lý, nhỏ, gọn, tốc độ cao. Tôi tin rằng đối với một số nước, đặc biệt là khu vực Thái Bình Dương như Việt Nam, Ấn Độ... loại tàu này có tiềm năng xuất khẩu tốt".

nga ha thuy tau project 22800.

Nga hạ thủy tàu Project 22800.

Cùng với việc Nga bật đèn xanh sẵn sàng bán tàu Project 22800, một số chuyên gia cho rằng, với bề dày truyền thống tốt đẹp trong quan hệ giữa 2 nước, nên trong tương lai, rất có thể Nga sẽ chuyển giao công nghệ đóng loại tàu này.

Nếu được chuyển giao kỹ thuật, Việt Nam có thể nhanh chóng sử dụng những kinh nghiệm đúc rút được từ quá trình đóng 6 tàu tên lửa Project 1241.8 lớp Molniya để đóng các chiến hạm này, tăng cường số lượng các tàu mang tên lửa tấn công nhanh cực mạnh.

Bên cạnh đó, tàu loại này có lượng giãn nước không lớn nên có thể được đóng ở những xưởng đóng tàu không thuộc hàng lớn nhất, như vậy giúp tiết kiệm ngân quỹ một cách nghiêm túc, lại giúp nâng cao số lượng các xưởng đóng tàu được tiếp cận công nghệ hiện đại.

Các tàu tên lửa Project 22800 có lượng giãn nước tối đa là 800 tấn, chiều dài 60m, chiều rộng 10m, mớn nước 4m. Tàu có tốc độ di chuyển tối đa là 30 hải lý/h (khoảng 55 km/h) và phạm vi hành trình lên đến đến 2.500 - 3.000 hải lý, thời gian hành trình liên tục trên biển là khoảng 15 ngày đêm.

Ngoài ra, kết cấu hình học và việc sử dụng các vật liệu hấp thụ radar cần làm cho Karakurt trở nên hầu như vô hình trước radar của đối phương. Trong khi đó con tàu Nga được trang bị radar hiện đại và những thiết bị điều hướng tiên tiến nhất.

Về vũ khí, tàu được trang bị tổ hợp phóng thẳng đứng tên lửa hành Kalibr-NK (8 quả) với 2 loại tên lửa là 3M-14T (phiên bản hành trình đối đất, có tầm phóng 2500km) và 3M-54T (phiên bản hành trình chống hạm, có tầm phóng 660km). Tàu còn được trang bị 1 pháo 100mm.

Tuy nhiên, điểm nhấn mới nổi bật về vũ khí của Project 22800 là tổ hợp phòng không tích hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-M (biến thể trên hạm của tổ hợp tên lửa-pháo phòng không mặt đất Pantsir-S1), hiện đã trải qua đợt thử nghiệm cấp Nhà nước.

Nó được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách từ vài chục mét cho tới 20 cây số. Trong modul chiến đấu được trang bị những tên lửa tốc độ cao với dẫn hướng vô tuyến và hai dàn pháo sáu nòng cỡ 30mm.

Về ngoại hình, có thể nhận thấy là ngoài việc có kích thước lớn hơn một chút và khác biệt ở hệ thống phóng thẳng đứng, tàu có ngoại hình tương đối giống thiết kế tàu tên lửa "Tia chớp" Project 1241.8 lớp Molniya mà Việt Nam hiện đang đóng theo chuyển giao kỹ thuật của Nga.

Vì vậy, việc đóng lớp này không quá khó với Việt Nam một khi chúng ta được Nga chuyển giao công nghệ.

Tuấn Vũ
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Xem thêm

    Bài cùng chuyên mục