Tin Biển Đông

 
 
 

Súng điều khiển từ xa Việt Nam chế tạo trên tàu chiến

  • Cập nhật : 08/08/2018

Sản phẩm súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa do các kỹ sư quân sự Việt Nam nghiên cứu chế tạo đã được tích hợp trên tàu tuần tra.

Trong thời gian qua, các cán bộ, kỹ sư quân sự Việt Nam đã tiến hành chế tạo và thử nghiệm song song 2 mẫu súng máy điều khiển từ xa nội địa để tích hợp trên các nền tảng khung bệ khác nhau.

Đầu tiên là sản phẩm của Viện Vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, sản phẩm tích hợp các thiết bị hiện đại như: giá điều khiển đa năng, máy tính trung tâm, camera quan sát ngày đêm do cán bộ, kỹ sư Phòng Tự động điều khiển nghiên cứu chế tạo.

Vũ khí trên ngoài việc có thể triển khai nhằm thiết lập các chốt phòng thủ điểm cố định hay trạm canh gác, thì còn rất hữu dụng khi mang ra lắp đặt trên các xe tăng, xe thiết giáp, tàu xuồng cao tốc, hay thậm chí là tàu chiến lớn.

sung may 12,7 mm do vien vu khi thuoc tong cuc cong nghiep quoc phong che tao

Súng máy 12,7 mm do Viện Vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chế tạo

Bên cạnh đó, Viện Kỹ thuật Hải quân cũng triển khai một dự án chế tạo bệ súng máy hạng nặng 12,7 mm điều khiển từ xa khác để lắp đặt trên tàu.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quân chủng do Đại tá, Thạc sĩ Hồ Minh Hùng, Trưởng Phòng Vũ khí đặc chủng làm Chủ nhiệm. Hội đồng nghiệm thu do Chuẩn đô đốc Nguyễn Đức Nho, Phó tham mưu trưởng Hải quân làm chủ tịch. 

Súng 12,7 mm lắp trên tàu, xuồng sử dụng hệ thống điều khiển từ xa kết hợp camera chỉ thị mục tiêu, đưa đường ngắm trực tiếp trên thân súng vào màn hình điều khiển để xạ thủ ngắm bắn. Bệ súng cũng có thể sử dụng theo cách thông thường là ngắm bắn trực tiếp bằng cơ khí.

nghiem thu ky thuat be sung 12,7 mm dieu khien tu xa lap tren tau do vien ky thuat hai quan che tao

Nghiệm thu kỹ thuật bệ súng 12,7 mm điều khiển từ xa lắp trên tàu do Viện Kỹ thuật Hải quân chế tạo

Được biết trong 2 dự án vũ khí trên thì sản phẩm của Viện Kỹ thuật Hải quân đã được tiến hành bắn nghiệm thu và cho kết quả tốt (thông tin từ Báo Hải quân Việt Nam), trong khi đó sản phẩm của Viện Vũ khí vẫn đang tích cực cải tiến nhằm thu gọn hơn nữa kích thước khung bệ để lắp đặt trên các nền tảng cỡ nhỏ hơn.

Mới đây nhất, hình ảnh rõ nét về bệ súng máy điều khiển từ xa gắn trên tàu đã xuất hiện, hình dáng của vũ khí có nhiều nét khác biệt so với sản phẩm của Viện Vũ khí trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, cho thấy khả năng cao đây là đề tài của Viện Kỹ thuật Hải quân.

be sung may 12,7 mm duoc lap dat tren tau

Bệ súng máy 12,7 mm được lắp đặt trên tàu

Có thể thấy đây là một thành tựu lớn của nền công nghiệp quốc phòng nước nhà, giúp tăng cường năng lực chiến đấu của các tàu tuần tra cũng như tiết kiệm rất nhiều ngân sách so với phải đi nhập ngoại.

Hy vọng rằng sau bệ súng máy, các kỹ sư quân sự Việt Nam sẽ tiếp tục chế tạo các module vũ khí điều khiển từ xa gắn pháo tự động cỡ 20 mm hoặc 30 mm rồi tiến tới sản xuất cả các loại pháo hạm cỡ lớn.
 

Tùng Dương
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Xem thêm

    Bài cùng chuyên mục