Tin Biển Đông

 
 
 

Thủ tướng Campuchia cảm ơn Trung Quốc sau bầu cử

 • Cập nhật : 19/08/2018

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa gửi thư cảm ơn Trung Quốc vì hỗ trợ nước này tổ chức cuộc bầu cử.

Sputniknews dẫn nguồn từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông, Trung Quốc, cho hay, Thủ tướng Hun Sen hôm 16/8 gửi thư đáp lễ tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông thắng cử quốc hội.

thu tuong hun sen cam on trung quoc sau khi thang ap dao bau cu quoc hoi. anh: sputniknews

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Trung Quốc sau khi thắng áp đảo bầu cử quốc hội. Ảnh: Sputniknews

Trong thư cảm ơn, ông Hun Sen khẳng định Campuchia sẽ làm việc chặt chẽ cùng Trung Quốc với "cam kết toàn diện".

"Trung Quốc không chỉ cung cấp hỗ trợ lớn về tiến trình bầu cử mà còn đưa sang nhóm quan sát viên lớn chưa từng có để chứng kiến sự kiện trọng đại này ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi biết ơn sâu sắc vì điều này", bức thư của Thủ tướng Hun Sen gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viết.

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội vừa qua của Campuchia đã diễn ra "hòa bình, tự do, trật tự và minh bạch nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc".

Ông cũng cho biết, trước cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia cho biết đã nhận được 30 loại thiết bị khác nhau từ Trung Quốc, gồm nhiều máy tính và các bục bỏ phiếu.

Tờ Tân Hoa Xã cho biết thêm, bức thư của Thủ tướng Hun Sen là lời đáp lễ thư chúc mừng từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Tân Hoa Xã.

Trong thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ lòng tin đối với chính phủ mới của Campuchia: "Chúng tôi tin rằng đảng CPP sẽ tiếp tục đoàn kết và dẫn dắt nhân dân Campuchia đi theo con đường phát triển bền vững phù hợp với hoàn cảnh của họ", ông Tập Cận Bình viết.

Trước đó, tối 15/8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) chính thức xác nhận đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI được tổ chức vào ngày 29/7 vừa qua.

Theo kết quả chính thức, 6.956.900 cử tri trong tổng số 8.380.217 cử tri đã đi bầu, chiếm 83,02%. Với số phiếu ủng hộ áp đảo là 4.889.113 phiếu, chiếm 76,85% tổng số phiếu hợp lệ, đảng CPP đã giành trọn 125 ghế trong Quốc hội mới.

19 đảng còn lại không giành được ghế nghị sỹ nào, do chỉ nhận được số phiếu ủng hộ chưa đủ để có thể giành được ít nhất là một ghế theo luật định. Trong đó, đảng về nhì sau CPP là đảng FUNCINPEC, chỉ giành được 374.510 phiếu, chiếm 5,89% tổng số phiếu hợp lệ.

Đây là lần đầu tiên CPP giành được toàn bộ số ghế tại Quốc hội kể từ cuộc bầu cử Quốc hội do Liên hợp quốc bảo trợ năm 1993.
 

Thái An (tổng hợp)
Theo Baodatviet.vn

 

Trung Quốc ủng hộ Thủ tướng Hun Sen tái tranh cử

Bắc Kinh tán thành chính trị ổn định ở Campuchia và tuyên bố ủng hộ ông Hun Sen trong cuộc bầu cử tháng 6.

Khmer Times dẫn thông tin từ tài khoản mạng xã hội Facebook của Thủ tướng Hun Sen cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh đồng tình với những biện pháp mà chính phủ Campuchia đã thực hiện nhằm duy trì hòa bình, ổn định chính trị và quốc thể.

Trung Quốc đồng thời khẳng định ủng hộ ông Hun Sen tái tranh cử chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 6.

thu tuong campuchia hun sen va ngoai truong trung quoc vuong nghi ben le hoi nghi thuong dinh hop tac tieu vung mekong mo rong lan 6 va hoi nghi cap cao hop tac khu vuc tam giac phat trien campuchia - lao - viet nam. anh: facebook thu tuong hun sen

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần 6 và hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam. Ảnh: Facebook Thủ tướng Hun Sen

"Các nhà lãnh đạo Trung Quốc ủng hộ Samdech Techo (Thủ tướng Hun Sen) và hy vọng ông tái đắc cử để tiếp tục lãnh đạo và đưa đất nước phát triển hơn nữa" - tài khoản Facebook của ông Hun Sen thông báo ngày 31/3.

Trong cuộc tiếp xúc với công nhân nhà máy dệt vào đầu tháng 3, Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông nhắc lại sẽ tiếp tục làm thủ tướng thêm ít nhất 10 năm nữa.

"Dựa trên tính toán cho hai nhiệm kỳ, năm 2028 tôi sẽ về hưu" - Thủ tướng Campuchia phát biểu.

Ông Hun Sen vào tháng 11/2017 đã tới thăm Trung Quốc với tuyên bố sẽ kéo thêm nhiều viện trợ và các khoản đầu từ vào trong nước, tạo ra thêm nhiều việc làm cho người dân Campuchia.

Theo phụ tá thân cận của ông Hun Sen tháp tùng ông trong chuyến thăm Trung Quốc: “Chúng tôi cần xây dựng thêm nhiều cây cầu nữa trên sông Mekong. Chúng tôi cũng cần có thêm nhiều con đường, hệ thống tàu lửa, tàu điện trên cao,… Đó đều là những thứ chúng tôi cần trong tương lai”.

Kim Hoa/Baodatviet.vn

Trở về

Xem thêm

 • Tin thế giới đáng chú ý chiều 04-09-20171

  Tin thế giới đáng chú ý chiều 04-09-2017

  Từ bài học Syria, Nga phát triển bom khủng cho UAV; Thủ tướng Campuchia lên tiếng về vụ bắt thủ lĩnh đối lập Kem Sokha; M1A1 khó sống dù dùng uranium nghèo và động cơ siêu mạnh; Malaysia bắt giữ 8 phiến quân tại thủ đô Kuala Lumpur

 • Tin thế giới đáng chú ý tối 16-08-20172

  Tin thế giới đáng chú ý tối 16-08-2017

  Chặn đứng âm mưu khủng bố liên hoàn tại Moscow; Chiến lược gia trưởng của ông Donald Trump sắp bị sa thải?; Đáng gờm với đạo quân cánh tả Antifa tại Mỹ; Thủ tướng Campuchia phủ nhận chuyện cố ý gây sự với Lào

Bài cùng chuyên mục