Tin Biển Đông

 
 
 

Thái Lan thông qua kế hoạch mua tàu ngầm Trung Quốc

  • Cập nhật : 26/04/2017

Ngày 25.4, tờ Bangkok Post đưa tin phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich xác nhận chính phủ nước này vừa phê chuẩn đề xuất của hải quân mua tàu ngầm lớp Nguyên từ Trung Quốc.

mot tau ngam cua trung quoc reuters

Một tàu ngầm của Trung Quốc REUTERS


Hải quân Thái Lan có kế hoạch mua 3 chiếc tàu ngầm lớp Nguyên phiên bản xuất khẩu, với tổng trị giá 36 tỉ baht (gần 24.000 tỉ đồng). Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho hay nước này được phía Trung Quốc chào mời hợp đồng “mua 2, nhận 3”, bao gồm hệ thống vũ khí và dịch vụ hậu mãi. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan hồi tuần trước chỉ phê chuẩn mua 1 chiếc đầu tiên, với giá 13,5 tỉ baht (gần 9.000 tỉ đồng). Tư lệnh hải quân Thái Lan Na Areenich sẽ đến Trung Quốc trong tháng tới để ký hợp đồng mua tàu ngầm.

Phó thủ tướng Thái Prawit Wongsuwon hôm qua cho hay Bangkok quyết định mua tàu ngầm Trung Quốc vì nó có giá thấp nhất so với tàu cùng loại của những nước khác. Ông Prawit cho biết thêm Trung Quốc sẽ giao chiếc đầu tiên trong vòng 6 năm, theo AFP. Đây sẽ là chiếc tàu ngầm đầu tiên mà hải quân Thái Lan nhận được kể từ khi kết thúc Thế chiến 2. Thái Lan mua 4 tàu ngầm từ Nhật hồi năm 1937 nhưng tất cả đã được cho “về hưu” cách đây hơn 50 năm.

Theo thanhnien.vn

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục