Tin Biển Đông

 
 
 

Philippines chỉ rõ nơi Trung Quốc đặt tàu ngầm, dò dầu khí

  • Cập nhật : 10/03/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo tàu Trung Quốc đã đi sâu vào thềm lục địa thăm dò dầu khí và tìm địa điểm đặt tàu ngầm.
 

Ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông tin về những tín hiệu mới tới từ các tàu của Trung Quốc xuất hiện ở sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) và khu vực thuộc thềm lục địa của nước này.

Cụ thể, một tàu chiến Trung Quốc đã bị phát hiện ở vị trí cách bờ biển phía Tây của Philippines 70 dặm và các tàu khảo sát đã được nhìn thấy ở phía Bắc và phía Nam của vùng ven biển phía Đông Philippines.

tau khao sat type 636a cua trung quoc. anh: chinamil.com.cn

Tàu khảo sát Type 636A của Trung Quốc. Ảnh: chinamil.com.cn

Ông Lorenzana tiết lộ rằng những hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi các đồng minh theo dõi tàu thuyền Trung Quốc trong khoảng thời gian 3 tháng trong năm 2016 ở Benham Rise.

“Một trong những tàu khảo sát (của Trung Quốc) đang ở khu vực Benham Rise. Năm ngoái, tàu này bị theo dõi khoảng 3 tháng. Chúng tôi bắt đầu quan sát những hình ảnh vệ tinh và những tàu này thực tế đã thăm dò khu Benham Rise” – ông Lorenzana phát biểu.

“Điều đáng ngại là họ đang có vài tàu cắm tại đây, đôi khi ở lì trong khu vực cả tháng trời như thể chẳng làm gì cả. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng họ đang khảo sát thềm biển”, Bộ trưởng Philippines nói với báo giới.

Đồng thời ông gửi lời cảnh báo tới Bắc Kinh: "Tôi đã ra lệnh cho hải quân nếu thấy tàu thăm dò của Trung Quốc một lần nữa thì phải tiếp cận ngay và lai dắt tàu ra khỏi Benham Rise".

Benham Rise là khu vực dưới biển rộng 13 triệu ha nằm ở phía Đông đảo Luzon, được xem là nơi giàu khí đốt. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc công nhận Benham Rise thuộc chủ quyền Philippines.

khu vuc benham rise ben ngoai phia dong dao luzon.

Khu vực Benham Rise bên ngoài phía Đông đảo Luzon.

Hãng tin Kyodo dẫn lời bộ trưởng Lorenzana nói rằng động thái trên của Trung Quốc cho thấy khả năng là Bắc Kinh đang tìm kiếm một khu vực chiến lược cho lực lượng tàu ngầm của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines còn trích dẫn một bản báo cáo nói rằng vào tháng 12/2016, một tàu Trung Quốc gặp nạn khi đang thăm dò Benham Rise, khiến một thành viên trong thủy thủ đoàn nước này phải nhập viện ở TP Surigao.

Philippines cảnh báo lằn ranh đỏ - bãi cạn Scarborough

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đồng thời nhắc tới vai trò của Mỹ trong việc tác động tới Trung Quốc nhằm hạn chế các tác động của Bắc Kinh trong việc cải tạo bãi đá Scarboruogh.

“Trung Quốc hồi tháng 6/2016 lên kế hoạch cải tạo bãi cạn Scarborough. Thực tế, chúng tôi nhận được báo cáo từ Mỹ nói rằng sỏi đá và vật liệu xây dựng sẽ được đưa đến Scarborough nhưng tôi nghĩ rằng Mỹ đã lên tiếng và vì một lí do nào đó, Trung Quốc đã dừng lại” – ông Lorenzara tiết lộ.

bo truong quoc phong philippines luon de phong trung quoc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines luôn đề phòng Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh chuyện Trung Quốc cho cải tạo bãi cạn Scarborough, nếu có, sẽ là hành động vượt “lằn ranh đỏ” do Mỹ và Philippines vạch ra.

“Một khi Trung Quốc bắt đầu khám phá và xây dựng, chúng tôi sẽ nói chuyện với họ” - ông Lorenzana tuyên bố.

Những tuyên bố mới đây của vị Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đưa ra ngay vào thời điểm Philippines và Trung Quốc đang có những bước tiến gần hơn ở một số lĩnh vực.

Hiện, Manila và Bắc Kinh đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn về thương mại và đầu tư dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte sau nhiều năm sóng gió liên quan phần lớn đến vấn đề Biển Đông.

Mặc dù Tổng thống Duterte thường xuyên đánh giá cao mối quan hệ với Bắc Kinh, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vẫn tỏ ra hoài nghi khi nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo bên trong EEZ của Philippines.


Kim Hoa
Theo Báo Đất Việt

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục