Tin Biển Đông

 
 
 

Phó Thủ tướng Thái Lan tiết lộ về thương vụ mua tàu ngầm Trung Quốc

  • Cập nhật : 07/03/2017

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan ngày 7/3 cho biết việc mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc cho hải quân nước này đang trong quá trình phối hợp trong một thỏa thuận cấp chính phủ.

Phó Thủ tướng Prawit, người đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, từ chối cho biết quá trình phối hợp mua tàu ngầm này sẽ được hoàn tất vào thời điểm nào, song xác nhận rằng ngân sách cho hải quân Thái Lan mua chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 3 tàu ngầm lớp Yuan S26T trong năm nay đã được thông qua trong năm tài chính hiện tại.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi có những đồn đoán rằng thương vụ mua sắm trên đã được đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 7/3.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan xác nhận nước này sẽ mua chiếc tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2017.

tau ngam tan cong s-26t cua trung quoc. anh: ap

Tàu ngầm tấn công S-26T của Trung Quốc. Ảnh: AP

Tờ "Bangkok Post" ngày 24/1 dẫn lời ông Prawit nêu rõ: "Hải quân đã quyết định sẽ mua tàu ngầm. Trước mắt, sẽ dùng ngân sách tài khóa 2017 để mua chiếc đầu tiên". Theo ông Prawit, Hải quân Hoàng gia Thái Lan từng có ý định mua tàu ngầm từ những năm 2008-2009, song kế hoạch này đã bị trì hoãn và hiện Bangkok có kế hoạch mua 3 tàu ngầm tấn công S-26T của Trung Quốc, với giá 12 tỷ baht (khoảng 335 triệu USD) cho mỗi chiếc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, mức giá này không phải là cao bởi thời gian chi trả theo hợp đồng kéo dài 10 năm. Bên cạnh đó, tàu ngầm S-26T của Trung Quốc được trang bị nhiều công nghệ mới, có thể sánh ngang với các nước khác. Trả lời báo giới về lý do chính phủ quyết định mua tàu ngầm bất chấp các ý kiến cho rằng vùng biển Thái Lan nông và không thích hợp cho loại tàu này, ông Prawit khẳng định Thái Lan giàu tài nguyên biển và hải quân cần có tàu ngầm để bảo vệ những tài nguyên này. Hiện hải quân Thái Lan chưa được biên chế bất cứ tàu ngầm nào.

Năm ngoái, đề xuất của Hải quân Thái Lan mua 3 tàu ngầm trên từ Trung Quốc đã bị đình chỉ. 

TTXVN/Tin Tức

Trở về

Xem thêm

  • Tin thế giới đáng chú ý tối 31-08-20171

    Tin thế giới đáng chú ý tối 31-08-2017

    Đằng sau phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Yingluck và những nước cờ chính trị ở Thái Lan; Trung Quốc đối mặt "phép thử thật sự"; Saudi Arabia cấm 400.000 người hành hương bất hợp pháp vào thánh địa Mecca; Nga chưa tập trận, NATO lo xa

Bài cùng chuyên mục