Tin Biển Đông

 
 
 

Cựu chuẩn đô đốc Mỹ nhận hối lộ tình dục bị truy tố

  • Cập nhật : 16/03/2017

Một chuẩn đô đốc cùng tám sĩ quan Mỹ và một cựu quan chức đã bị truy tố trong vụ bê bối nhận hối lộ tình dục để làm lộ bí mật quân sự.

Theo Phil Star, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14-3 công bố cáo trạng cho biết các sĩ quan Mỹ bị cáo buộc nhận hối lộ dưới hình thức quà tặng xa xỉ, bữa tiệc sex với gái mại dâm từ nhà thầu quốc phòng Malaysia Leonard Glenn Francis hay còn được biết đến với biệt danh “Leonard Béo”. Đổi lại, các sĩ quan nói trên cung cấp thông tin mật về hoạt động của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho ông Francis. Ông Francis sau đó sẽ sử dụng những thông tin này để giành hợp đồng cho công ty dịch vụ hàng hải của mình, theo Telegraph.

Trong số các sĩ quan bị truy tố có Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless và Đại tá David Newland – tham mưu trưởng cho Tư lệnh Hạm đội 7. Ông Bruce Loveless, 53 tuổi, từng là quan chức tình báo cấp cao của hải quân Mỹ. Ông này đã nghỉ hưu hồi tháng 10 năm ngoái.

do doc ve huu cua my bruce loveless. anh: phil star

Đô đốc về hưu của Mỹ Bruce Loveless. Ảnh: Phil Star

Theo Phil Star, Những khoản hối lộ mà các sĩ quan bị nghi ngờ nhận từ "Leonard Béo" được liệt kê nhiều trang trong cáo trạng. Danh sách quà hối lộ bao gồm đồng hồ trị giá 25.000 USD, xì gà Cohiba trị giá 2.000 USD, rượu cognac 2.000 USD và những đêm lưu trú giá 600 USD tại khách sạn cao cấp. Ngoài ra, ông Francis thường xuyên tổ chức những bữa tiệc sex cho nhiều sĩ quan trên tàu USS Blue Ridge của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cũng như sĩ quan thuộc các chiến hạm khác.

Chẳng hạn, trong chuyến thăm Philippines hồi tháng 5-2008, năm sĩ quan hải quân Mỹ đã tham gia "dạ tiệc liên hoàn" với gái mại dâm và uống hết sạch toàn bộ số rượu sâm banh đắt tiền dự trữ ở một khách sạn sang trọng với chi phí 50.000 USD. Số tiền này do ông Francis chi trả toàn bộ.

Ngoài ra, hồi tháng 2-2007, một lần nữa cũng tại Manila, Francis đã trả tiền cho “bữa tiệc sex” tại khách sạn Manila cho các sĩ quan trên tàu USS Blue Ridge.

Đổi lại những món quà như vậy, các sĩ quan đã cung cấp cho Francis những thông tin mật giúp cho công ty của doanh nhân này giành được các hợp đồng nhiều chục triệu USD. Tính đến nay, số tiền mà nhà thầu quốc phòng Malaysia này “bỏ túi” nhờ hối lộ tình dục các sĩ quan Mỹ là 35 triệu USD.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines từ chối bình luận về cáo trạng trên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định những vụ bê bối như vậy sẽ không bao giờ xảy ra dưới chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.


THÁI LAI
Theo Plo.vn

Trở về

Xem thêm

    Bài cùng chuyên mục