Tin Biển Đông

 
 
 

Mỹ cảnh báo sẵn sàng 'thổi bay' đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

 • Cập nhật : 02/06/2018

Theo CNN,  Lầu Năm Góc ngày 31/5 tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ can thiệp vào hoạt động quân sự hóa trái phép tại Biển Đông của Trung Quốc. Trung tướng Kenneth McKenzie nói: “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ trong tương lai” và cân nhắc về việc “thổi bay” các hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

hai tau chien cua hai quan my dang hoat dong tuan tra tren bien dong. nguon: cnn

Hai tàu chiến của Hải Quân Mỹ đang hoạt động tuần tra trên biển Đông. Nguồn: CNN

Trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 31/5, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã trả lời một phóng viên Mỹ về khả năng "thổi bay" các hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông: “Tôi sẽ nói với bạn rằng quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các hòn đảo nhỏ tại ở Tây Thái Bình Dương”.

Trung tướng Kenneth đã bày tự quan ngại với tình hình ngày càng căng thẳng trong khu vực gây tranh cãi tại Biển Đông của Trung Quốc. Thời gian gần đây, Mỹ đã tăng cường hoạt động tự do hàng hải để đối chọi lại các hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc.

Ngày 27/5, Hải quân Mỹ đã  điều động hai tàu chiến tiến vào trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Đây là lần đầu tiên có Mỹ sử dụng nhiều hơn một chiến hạm trong các nhiệm vụ tuần tra của mình, chứng minh Hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do trên vùng biển quốc tế.

Ngày 30/5, ông Harry Harris - người vừa rời khỏi chức vụ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (để nhận nhiệm vụ đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc) nêu rõ, Trung Quốc là “đối trọng lớn nhất của Mỹ trong tương lai” ở khu vực. Ông Harris nói thêm: “Nếu không có sự can thiệp với mối quan tâm đúng đắn của Mỹ và các đồng minh, Trung Quốc sẽ hiện thực hóa tham vọng bá chủ tại Châu Á”.

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt với những tuyên bố gần đây của Mỹ. Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã lên án Mỹ đang cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa khu vực như kiểu "vừa ăn cướp, vừa la làng".

 Bà Chunying chất vấn: “Tại sao Mỹ lại điều động tàu tiến vào gần lãnh thổ và các đảo của Trung Quốc tại Biển Đông? Mỹ đang cố làm điều gì?”Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ lợi ích và đồng minh

trung tuong kenneth mckenzie (tay trai) trong mot cuoc hop bao cua lau nam goc. nguon: cnn 

Trung tướng Kenneth McKenzie (tay trái) trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc. Nguồn: CNN 

Theo giới quan sát, là một trong những quan chức hàng đầu trong Lầu Năm Góc, lời nói của trung tướng McKenzie có ý nghĩa rất lớn. Ông McKenzie là “cánh tay phải” của tướng Dunford - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

 Ngày 31/5 vừa qua, ông McKenzie đã tuyên bố chắc chắn rằng quân đội Mỹ “chuẩn bị” để “bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực”.

Ông cho biết Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm “chiếm những hòn đảo nhỏ bị cô lập”, ám chỉ hoạt động quân sự của của Mỹ trong Thế chiến II, nơi hàng trăm lính Mỹ thiệt mạng trong các trận chiến tại nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Ông McKenzie nói: “Vì vậy, đó là một năng lực cốt lõi của quân đội Mỹ, điều chúng tôi từng thực hiện trước đây. Lời nói sẽ không có sức nặng bằng tuyên bố về một sự thật đã xảy ra trong lịch sử”.

Mỹ thường xuyên tiến hành các nhiệm vụ tự do trên Biển Đông. Gần đây nhất, Mỹ cho biết một tàu Trung Quốc đã hoạt động trái phép gần các tàu của Hải quân Hoa Kỳ.

Ông McKenzie cho biết Mỹ sẽ không làm ngơ trước các hoạt động trái phépquân sự của Trung Quốc: “Chúng tôi đang thực hiện các nhiệm vụ tuần tra tự do trên biển, tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Và chúng tôi sẽ tiếp tục các nhiệm vụ tuần tra này”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tích cực trong khu vực: “Chúng tôi cũng sẽ đối đầu với những gì chúng tôi tin là trái với luật pháp quốc tế, trái với tòa án quốc tế đề cập về vấn đề này. Một phần của vấn đề này là chúng tôi duy trì sự hoạt động quân sự rất minh bạch ở khu vực Thái Bình Dương”.


Việt Anh
Theo Viettimes.vn

Trở về

Xem thêm

 • Mỹ quyết không để Trung Quốc “múa gậy vườn hoang” ở Biển Đông1

  Mỹ quyết không để Trung Quốc “múa gậy vườn hoang” ở Biển Đông

  Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách châu Á Thái Bình Dương Randall Schriver ngày 16/8 khẳng định: Mỹ sẽ không cho phép Bắc Kinh "viết lại luật lệ" ở Biển Đôngvà sẽ yểm trợ đồng minh Philippines chống Trung Quốc xâm lấn. Theo trang mạng Philippines Rappler, ông Schriver đã tuyên bố như trong cuộc họp báo tại Manila.

 • Mỹ tung đòn liên tiếp vào Trung Quốc2

  Mỹ tung đòn liên tiếp vào Trung Quốc

  Trên đường bay đến Hawaii để tham dự lễ bàn giao quyền chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 29/5 đã tuyên bố Washington sẽ tiếp tục đối đầu với các hành vi quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh. Mặt khác, Mỹ cũng bất ngờ tuyên bố áp thuế 50 tỉ USD đối với hàng hóa Trung Quốc...

 • Chặn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông, Mỹ bắt đầu 'chơi rắn'3

  Chặn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông, Mỹ bắt đầu 'chơi rắn'

  Mỹ gần đây có nhiều hành động ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông, kể về mặt chính sách cũng như về triển khai các hành động quân sự trên Biển Đông. Mỹ không chấp nhận Trung Quốc kiểm soát Biển Đông.

Bài cùng chuyên mục