Tin Biển Đông

 
 
 

Dự đoán sốc về tương lai của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

  • Cập nhật : 21/02/2017

Cùng với nhận định nhiệm kỳ của ông Donald Trump sẽ ngắn thứ nhì trong lịch sử các Tổng thống Mỹ, Giáo sư Ronald Feinman còn tin tưởng vào sự xuất hiện của "nhiệm kỳ Pence".

giao su ronald feinman doan ong trump se bi dua ra luan toi thanh cong. anh: afp

Giáo sư Ronald Feinman đoán ông Trump sẽ bị đưa ra luận tội thành công. Ảnh: AFP

Trong bối cảnh ông Donald Trump vừa chính thức nắm quyền được tròn một tháng, sử gia Ronald Feinman làm việc tại Đại học Florida Atlantic tiên đoán nhiệm kỳ lãnh đạo của vị Tổng thống Mỹ thứ 45 của nước Mỹ có thể sẽ ngắn thứ nhì trong lịch sử chính trị nước này.

Viết trên trang blog cá nhân, giáo sư Feinman - người từng khẳng định bà Hillary Clinton sẽ thắng cử với tỷ lệ 44 – 49% số phiếu phổ thông – cho rằng tân Tổng thống Trump sẽ bị luận tội hoặc buộc phải từ chức trong vài tuần tới. Sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tiếp quản theo luật pháp Mỹ.

Theo lập luận của ông Feinman, thời hạn làm chủ Nhà Trắng của Tổng thống Trump sẽ chỉ đứng sau kỷ lục của Tổng thống William Henry Harrison - người chỉ nắm quyền lực có 31 ngày sau khi tử vong vì bệnh viêm phổi. Hai nhà lãnh đạo sớm “đứt gánh” khác là: James A. Garfield bị ám sát sau lễ tuyên thệ 199 ngày và Zachary Taylor bị mắc bệnh tiêu hóa nghiêm trọng rồi qua đời sau 16 tháng 5 ngày làm Tổng thống Mỹ.

Nhà sử học Feinman còn cho rằng những “sự cố” gần đây sẽ là các yếu tố làm rõ hơn nguy cơ ông Trump có thể sớm chấm dứt quyền lực, bao gồm: “dập máy đột ngột khi đang nói chuyện điện thoại với Thủ tướng Australia, đồng minh trung thành của Mỹ trong 4 cuộc chiến; thiếu sự ủng hộ đối NATO, thiếu tôn trọng Thủ tướng Đức Angela Merkel…”.

Ông Feinman bày tỏ sự tin tưởng về một "nhiệm kỳ Pence" là "điều chắc chắn xảy ra".

Trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát quốc hội, khả năng luận tội ông Trump là điều xa vời trong hai năm tới. Tuy vậy, mối quan hệ của ông Trump với các công ty của ông và việc ông công kích các thẩm phán liên bang gần đây đã châm ngòi cho các cuộc bàn tán rằng quốc hội có thể tìm cách loại bỏ ông.

Nếu muốn luận tội ông Trump, người Mỹ phải phản đối ông hàng loạt. Dù vậy, vẫn có một số bộ phận ủng hộ ông Trump trung thành, bất chấp tỷ lệ ủng hộ ông khi mới nhậm chức thuộc hàng thấp nhất từ trước tới nay (45%).

Lịch sử Mỹ ghi nhận xưa nay chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị luận tội thành công. Trước đây từng có những nỗ lực nhằm đưa ông Bill Clinton ra luận tội nhưng Thượng viện Mỹ đã tuyên bố ông trắng án. Còn trường hợp của Tổng thống Richard Nixon, ông này đã từ chức trước khi bị đưa ra luận tội vì những sai lầm trong vụ bê bối Watergate.

 

Xuân Chi/Baotintuc.vn (theo Sputnik/B.I)

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục