Tin Biển Đông

 
 
 

Trung Quốc tăng chi quân sự vượt mốc 1.000 tỷ nhân dân tệ

  • Cập nhật : 07/03/2017

Mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2017 khoảng 7%, chiếm 1,3% GDP, là một cột mốc mới của Quân đội Trung Quốc. Mục đích là cải cách, hiện đại hóa quân đội và đối phó các "mối đe dọa".

ba pho oanh, nguoi phat ngon ky hop thu 5 quoc hoi khoa 12 trung quoc. anh: sina

Bà Phó Oánh, người phát ngôn Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 12 Trung Quốc. Ảnh: Sina

Trong cuộc họp báo ngày 4/3, người phát ngôn Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 12 Trung Quốc, bà Phó Oánh cho biết, hàng năm, căn cứ vào nhu cầu xây dựng quốc phòng và trình độ phát triển kinh tế quốc dân, Chính phủ Trung Quốc xác định quy mô kinh phí quốc phòng, mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2017 khoảng 7%, chiếm 1,3% GDP. 
Số liệu về ngân sách quốc phòng của Trung Quốc những năm qua là chính xác, do Bộ Tài chính Trung Quốc cung cấp – bà Phó Oánh nhấn mạnh.
Căn cứ vào mức tăng này, nếu dựa vào chi tiêu quân sự năm 2016 là 954,354 tỷ nhân dân tệ để tính toán, chi tiêu quân sự năm nay của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ. 
Đây thực sự là một cột mốc mới đối với ngân sách quốc phòng cũng như sức mạnh quân sự của Trung Quốc. 
Năm 1999, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là 107,6 tỷ nhân dân tệ, trong khi năm 2017 trên 1.000 tỷ nhân dân tệ, tăng hơn 10 lần trong vòng 18 năm. 

quan doi trung quoc se hoan thanh cat giam 300.000 quan trong nam 2017. anh: sina

Quân đội Trung Quốc sẽ hoàn thành cắt giảm 300.000 quân trong năm 2017. Ảnh: Sina

Theo các chuyên gia, Trung Quốc năm nay tăng ngân sách quốc phòng như vậy nhằm giải quyết nhiều vấn đề cả trong và ngoài nước như cải cách quân đội, bao gồm bảo đảm kinh phí cho cắt giảm 300.000 quân và nâng cao mức sống cho quân nhân; đẩy mạnh đầu tư hiện đại hóa vũ khí trang bị; tăng cường huấn luyện, diễn tập cho quân đội; đồng thời đối phó với các vấn đề an ninh xung quanh…
Mặc dù Trung Quốc luôn khẳng định tăng ngân sách quốc phòng là để thực hiện chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự - “phòng ngự tích cực”, nhưng luôn gây căng thẳng cho các nước láng giềng và là mối quan tâm chặt chẽ của dư luận quốc tế.
Sở dĩ giới quan sát luôn lo ngại về “mối đe dọa Trung Quốc” là do Trung Quốc có nhiều “tham vọng” đối với khu vực và toàn cầu, trong đó tìm cách áp đặt yêu sách chủ quyền phi pháp, vô lý ở Biển Đông. Trung Quốc cũng đang tồn tại nhiều tranh chấp lãnh thổ, biển đảo với nhiều nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…
Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng cũng chịu nhiều sức ép từ Mỹ. Dự kiến, trong năm tài khóa mới, ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ trên 600 tỷ USD, quy mô của quân đội Mỹ sẽ được tăng cường. 
Trong khi đó, Mỹ đang tiếp tục thách thức Trung Quốc bằng việc gia tăng triển khai các vũ khí hiện đại nhất tại khu vực như tàu sân bay, máy bay chiến đấu tàng hình, máy bay ném bom chiến lược, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD… để tránh mất cân bằng quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

luc luong xe boc thep trung quoc. anh: sina

Lực lượng xe bọc thép Trung Quốc. Ảnh: SinaPhong Vân
Theo Viettimes.vn

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục