Tin Biển Đông

 
 
 

Nguy cơ sau việc Trung Quốc điều máy bay ném bom H-6K tới diễn tập ở Biển Đông

 • Cập nhật : 26/05/2018

Vào ngày 18.5, có thông tin quân đội Trung Quốc đã đưa máy bay ném bom chiến lược H-6K lên một hòn đảo thuộc Biển Đông. Nhật báo Nhân dân Trung Quốc đã đưa một đoạn video quay cảnh máy bay hạ cánh xuống đường băng, The Diplomat cho biết.

Hòn đảo mà Trung Quốc đưa máy bay xuống là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Nhưng các hoạt động quân sự của quân đội Trung Quốc có thể sẽ được triển khai tại 7 hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp cải tạo phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài việc đưa quân đội ra đảo Phú Lâm, Trung Quốc cũng triển khai trái phép các máy bay chiến đấu J-11, tên lửa đất đối không HQ-9, tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 và các thiết bị khác lên đảo.

Gần đây, Trung Quốc đã triển khai trái phép các hoạt động giống như trên đảo Phú Lâm xuống khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đưa tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm vào khu vực này. Bắc Kinh cũng đã triển khai các thiết bị tác chiến điện tử lên đảo Chữ Thập, một trong 7 hòn đảo nhân tạo được bồi đắp cải tại phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa.

Việc cho máy bay ném bom H-6K hạ cánh trên đảo Phú Lâm báo trước những hoạt độc tương tự sẽ diễn ra trên đảo Su Bi, đảo Chữ Thập và đảo Vành Khăn, 3 hòn đảo nhân tạo lớn mà Trung Quốc bồi đắp, cải tạo phi pháp trên quần đảo Trường Sa, đã được xây dựng những đường băng lớn đủ để tiếp nhận các máy bay ném bom thuộc loại Tây An H-6, bao gồm cả máy bay ném bom H-6K - các loại máy bay được cải tiến, và hiện đại hóa theo phiên bản máy bay phản lực ném bom động cơ đôi Tupolev Tu-16 do Liên Xô chế tạo. 

Việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra đảo Phú Lâm hay khả năng các hòn đảo bồi đắp cải tạo phi pháp trên Trường Sa có thể là nơi hạ cánh cho những máy bay trên là một hiện tượng đáng báo động. Vì khi đó máy bay tầm xa H-6K có thể bay khắp vùng Đông Nam Á chỉ trì một số khu vực thuộc địa phận của Myanmar và Indonesia. 

Theo Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu AMTI thì "cả 5 căn cứ quân sự của Philippines được phát triển riêng theo thỏa thuận nâng cao hợp tác quốc phòng của Mỹ và Philippines" đều nằm trong bán kính tấn công của máy bay H-6K trên Biển Đông.

anh ve tinh dao phu lam thuoc quan dao hoang sa cua viet nam bi trung quoc chiem dong trai phep.

Ảnh vệ tinh Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Nhưng không quân Trung Quốc sẽ cân nhắc nhiều điều hơn là chỉ vì bán kính tấn công và quyết định xem khi nào và bằng cách nào triển khai các máy bay ném bom trên Biển Đông. Việc cân nhắc này xảy ra khi Hải quân Mỹ có sự hiện diện trong khu vực và bất cứ các vũ khí nằm trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều có thể bị tổn thất bởi các cuộc tấn công chính xác, và các căn cứ trên đất liền sẽ an toàn hơn. Với việc tiếp nhiên liệu trên không, các máy bay H-6 cũng có thể mở rộng bán kính tấn công - đây là một điều đáng cân nhắc. 

Vụ máy bay ném bom hạ cánh trên đảo Phú Lâm ngày 18.5 cho thấy đây là một kết quả của kế hoạch đã được thực hiện trong nhiều tháng. Trung Quốc đang thúc đẩy triển khai trái phép các thiết bị quân sự, quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông khi Mỹ dưới chính quyền của tổng thống Trump đang có những nỗ lực thực hiện các hoạt động tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) và các kế hoạch hiện diện quân sự trong vùng. 


Tiệp Nguyễn
Theo Viettimes.vn

Trở về

Xem thêm

 • Trung Quốc dời tên lửa khỏi đảo Phú Lâm?1

  Trung Quốc dời tên lửa khỏi đảo Phú Lâm?

  Những hình ảnh vệ tinh mới đây không còn thấy hệ thống tên lửa HQ-9 mà Trung Quốc bố trí phi pháp ở đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

 • Tiêu điểm 'Bộ Ba' của Trung Quốc ở Trường Sa2

  Tiêu điểm 'Bộ Ba' của Trung Quốc ở Trường Sa

  Ba căn cứ Không quân của Trung Quốc là Đá Xu bi, Vành Khăn và Đá Chữ Thập ở và một căn cứ khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sẽ cho phép các máy bay quân sự nước này triển khai hoạt động trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

 • Tin thế giới đáng chú ý tối 02-08-20173

  Tin thế giới đáng chú ý tối 02-08-2017

  ​Bắc Kinh tiếp tục khoe sức mạnh quân sự, dấm dứ Đài Loan; Ấn Độ tố cáo Trung Quốc xâm phạm biên giới; Trung Quốc vận hành căn cứ quân sự tại Djibouti; Việt Nam lên án Trung Quốc xây rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm

Bài cùng chuyên mục