Tin Biển Đông

 
 
 

Tin thế giới đáng chú ý tối 28-05-2017

 • Cập nhật : 28/05/2017

Nga, Mỹ ở thời điểm nguy hiểm nhất kể từ Thế chiến hai

Chuyên gia nghiên cứu chính trị hàng đầu ở Mỹ, ông Stiven Koen, nhận định: vụ tấn công của liên quân chống khủng bố do Mỹ chỉ huy nhằm vào các lực lượng chống khủng bố ở Syria chứng tỏ, quan hệ giữa Mỹ và Nga ở Syria đang trải qua thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ II tới nay.

may bay lien quan tien hanh khong kich o syria. (nguon: afp)

Máy bay liên quân tiến hành không kích ở Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/5/2017, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích vào đoàn xe của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria chống khủng bố sau khi đoàn xe này đi vào một khu vực cách căn cứ tại thị trấn Al-Tanf khoảng 29 km. Đây là lần thứ hai Mỹ đơn phương tấn công các lực lượng chống khủng bố ở Syria. Hành động này không chỉ  làm cho triển vọng ngừng bắn ở Syria có  nguy cơ phá sản mà còn giảm đáng kể nỗ lực quốc tế chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS). 

Phải chăng đây là “hành động tự vệ” của phía Mỹ

Theo xác nhận của Lầu Năm Góc, khi đoàn xe của các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria chống khủng bố gồm 27 chiếc tiếp cận thị trấn Al-Tanf, các máy bay chiến đấu của liên quân chống khủng bố do Mỹ chỉ huy đã phát tín hiệu cảnh báo để đoàn xe này quay đầu lại bởi trên hướng hành quân của các lực lượng này có một trung tâm huấn luyện của Washington dành cho “các lực lượng đối lập”.

Còn theo đại diện từ Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ, thông qua kênh liên lạc điện thoại họ đã cảnh báo phía Syria rút lực lượng đang hành quân ra khỏi khu vực “tránh leo thang xung đột” nhưng không nhận được trả lời và vì thế máy bay chiến đấu của Mỹ xuất phát từ Jordan đã không kích đoàn xe này. Cũng theo thông cáo của Lầu Năm Góc, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria chống khủng bố đang “đe dọa” các binh sĩ trong liên quân chống khủng bố do Mỹ chỉ huy tại căn cứ gần biên giới Syria- Iraq-Jordan.

Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng liên quân Mỹ D.Danford thì giải thích: “Chỉ huy các lực lượng của Mỹ ở Syria nhận thấy họ đang bị đe dọa và buộc phải yêu cầu không quân Mỹ tấn công các lực lượng của Quân đội Syria”. Ông D.Danford còn cam kết với phía Nga rằng các cuộc tấn công tương tự sẽ không lặp lại một khi các quân nhân Mỹ không còn bị đe dọa”.

Theo giới phân tích, nếu có mối đe dọa nào đó đối với quân đội Mỹ ở Syria là các lực lượng khủng bố. Vậy logic có thể được hiểu ở đây là: các lực lượng khủng bố thì đe dọa Mỹ, còn Mỹ lại tấn công quân đội Syria!?

Nhận định về vụ tấn công này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận rằng đây chỉ là hành động “tự vệ” và Washington sẽ không can dự sâu vào xung đột Syria. Trên thực tế, lực lượng này nói riêng cũng như quân đội Syria chưa bao giờ đe dọa các lực lượng của liên quân chống khủng bố do Mỹ chỉ huy [1,2,3].

Phản ứng của Syria và Nga

Ngày 19/5/2017, Bộ Quốc phòng Syria xác nhận vụ không kích vào “một trong các cứ điểm quân sự” của quân chính phủ gần thị trấn Al-Tanf, gây thiệt hại về người và về khí tài. Chính phủ Syria ra tuyên bố nhấn mạnh, vụ không kích một lần nữa chứng tỏ mục đích thật sự của liên quân do Mỹ chỉ huy không phải là nhằm chống khủng bố. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Syria nêu rõ: “Những ai tự cho rằng họ đang chống khủng bố đích thực thì đương nhiên phải tấn công để diệt khủng bố chứ không thể là nhằm vào lực lượng của Quân đội Syria đang sát cánh cùng đồng minh và các nước bạn trong cuộc chiến chống khủng bố” [4].

Về phía Nga, ngày 19/5/2017, Bộ Ngoại giao Nga lên án vụ không kích mới này của liên quân do Mỹ chỉ huy. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Gennady Gatilov tuyên bố: “Rõ ràng là, bất kỳ hành động quân sự nào làm căng thẳng tình hình tại Syria đều tác động đến tiến trình tìm kiểm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia này, đặc biệt là các hành động nhằm vào lực lượng vũ trang Syria. Vụ việc này là không thể chấp nhận được vì đã vi phạm chủ quyền Syria và không giúp ích gì cho tiến trình chính trị ở quốc gia này”.

Thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev lên án vụ không kích này và nhận định: “Không thể nói vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào quân chính phủ là một “vụ tai nạn”, “nhầm lẫn” hay “tự vệ”. Đây là một hành động có chủ đích và sẽ gây ra hậu họa không thể lường được, không chỉ là một vụ tấn công trên đất Syria và chống lại đất nước Syria mà còn phá hoại cả các đàm phán Geneva. Mỹ không chấp nhận tiến trình đàm phán Geneva hiện nay bởi trong đó Washington không giành được quyền kiểm soát tình hình và do đó họ ra sức phá hoại”.

Theo giới phân tích, không phải ngẫu nhiên mà vụ không kích này của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu xảy ra đúng vào thời điểm đang diễn ra Hội nghị Geneve về Syria. Ngoài ra, nó còn diễn ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật cấm vận chống lại các đồng minh của Syria đang viện trợ quân sự cho chính quyền Damas, trong đó có Nga và Iran.

Thành viên của Ủy ban quốc tế của Hội đồng liên bang của Nga Igor Morozov cho rằng hành động đơn phương của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công Syria ngày 18/5/2017 cần phải được Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc xác nhận như là “hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền”. Rõ ràng, Mỹ không muốn chấm dứt chiến tranh ở Syria mà đang toan tính gây bất ổn để lật đổ tổng thống Bashar al-Assad”.

Theo ông Igor Morozov, nền kinh tế Mỹ mạnh dựa trên nền tảng chiến tranh. Vì thế, hiện nay một số thế lực ở Mỹ đang theo đuổi toan tính kích động một cuộc chiến tranh lớn, có thể là ở Trung Đông.[5,6].

Chuyên gia nghiên cứu chính trị hàng đầu ở Mỹ, ông Stiven Koen,  nhận định: vụ tấn công của liên quân chống khủng bố do Mỹ chỉ huy nhằm vào các lực lượng chống khủng bố ở Syria chứng tỏ, quan hệ giữa Mỹ và Nga ở Syria đang trải qua thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ II tới nay.

Theo Stiven Koen, cuộc Chiến tranh lạnh mới hiện nay giữa Mỹ và Nga đang đang diễn ra đồng thời trên ba mặt trận, hay là ba chiến tuyến. Chiến tuyến thứ nhất là Syria, chiến tuyến thứ hai là sự mở rộng không ngừng của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tới sát biên giới Nga và chiến tuyến thứ ba là Ukraine.

Ông Stiven Koen hy vọng rằng tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thể hiện tư duy chính trị sáng suốt để tránh leo thang xung đột giữa Mỹ và Nga, bởi cuộc va chạm này sẽ dẫn tới hậu quả không thể lường trước được đối với sự an toàn và an ninh của tất cả chúng ta [7]

Đại tá Lê Thế Mẫu
Theo Viettimes.vn

Tài liệu tham khảo

[1] Авиаудар коалиции США по колонне ополченцев в Сирии — подробности. http://rusvesna.su/news/1495130581Новость обновляется

[2] Kомандование США заявило, что Россия пыталась предотвратить удар по Армии Сирии — подробности (КАРТА). http://rusvesna.su/news/1495147523

[3] США дали России обещание по поводу ударов в Сирии. http://mk-london.co.uk/news/u6630/2017/05/20/16945

[4] Заявление командования Сирийской армии в связи с агрессией США. http://rusvesna.su/news/1495180629

[5] Удары США в Сирии нужно объявить в СБ ООН актом военной агрессии, — сенатор. http://rusvesna.su/news/1495136968
----------------------------------------

Thủ tướng Nhật Bản tỏ thiện chí với Trung Quốc để “mua bảo hiểm“?

Động thái tỏ thiện chí mới là cử Tổng thư ký LDP sang Trung Quốc tham gia Diễn đàn cấp cao "Vành đai, con đường". Việc tạo ra đối đầu với Trung Quốc được cho là không thu được "lợi ích" gì.

thu tuong nhat shinzo abe

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 26/5 dẫn nguồn tin từ Nhật Bản cho rằng đối với Nhật Bản, sáng kiến "Vành đai, con đường" là tượng trưng của "bá quyền" Trung Quốc. 
Tuy nhiên, thời gian qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn chủ động cử một quan chức quan trọng dẫn đoàn đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao "Vành đai, con đường" do Trung Quốc tổ chức. Đó là ông Toshihiro Nikai, Tổng thư ký đảng cầm quyền - Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP). 
Trước đó chính sách đối với Trung Quốc của Nhật Bản lấy tư thế hợp tác với Mỹ làm nền tảng. Trên phương diện bảo đảm an ninh, Quân đội Mỹ thời kỳ Tổng thống Barack Obama tìm cách phong tỏa Trung Quốc. 
Còn về kinh tế, Mỹ thông qua khuôn khổ của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để tìm cách đóng vai trò chủ đạo trong xây dựng quy tắc của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nhưng, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi TPP. Chính quyền Donald Trump chuyển sang coi trọng quan hệ song phương để Mỹ có thể dễ dàng làm "giao dịch", coi nhẹ khuôn khổ đa phương. 
Ngoài ra, trước đây, ông Donald Trump luôn phê phán Trung Quốc trong các vấn đề như thao túng tỷ giá hối đoái. Nhưng, những phát biểu gần đây của ông Donald Trump cũng đã được kiềm chế. Ở Nhật Bản bắt đầu có quan điểm lo ngại "Mỹ vượt qua cú sốc Nixon - Nhật Bản tiếp cận với Trung Quốc - để tái xuất".
thu tuong nhat ban shinzo abe va tong thong my donald trump. anh: the telegraph

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Telegraph

Trong tháng 4/2017, tình hình bán đảo Triều Tiên vô cùng căng thẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cho thấy hai bên có quan hệ trăng mật. 
Những quan chức thân cận ông Shinzo Abe giải thích cho biết: "Một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài tin cậy nhất của ông Donald Trump là ông Shinzo Abe", nhưng phương châm ngoại giao của ông Donald Trump khó có thể dự đoán. Đây là đồng thuận của Chính phủ Nhật Bản.
Ở ý nghĩa này, đoàn đại biểu có trọng lượng do ông Shinzo Abe cử đến Trung Quốc lần này mang hàm nghĩa tiếp cận mua "bảo hiểm" cho Trung Quốc và Mỹ. 
Năm 2017 là tròn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Nhật, còn năm 2018 là tròn 40 năm ký kết Hiệp ước hòa bình, hữu nghị Trung - Nhật. Nhưng, quan hệ Trung - Nhật ở trạng thái giằng co vì các vấn đề như Biển Đông.
Nếu sự tiếp cận giữa Trung Quốc và Mỹ được thực hiện, khả năng quan hệ Trung - Nhật bị rớt lại phía sau sẽ tăng lên. Nội bộ Chính phủ Nhật Bản mặc dù tồn tại các quan điểm thận trọng về việc triển khai hợp tác với Trung Quốc, nhưng những quan chức thân cận ông Shinzo Abe cho hay: "Hình thành đối lập vô ích với Trung Quốc sẽ không thu được bất cứ lợi ích gì".(Viettimes)
------------------------------------------

Ukraine sang Philippines phát triển thị trường vũ khí

Một công ty xuất khẩu quốc phòng Ukraine cho biết tuần này họ đã thảo luận với Philippines về việc mở rộng hợp tác quốc phòng, tờ Diplomat đưa tin hôm 26/5.

Theo Diplomat, sự tăng cường hợp tác này minh chứng việc Kiev liên tục quan tâm mở rộng thị phần sang Đông Nam Á nói chung và Philippines nói riêng. 

tong thong philippines duterte

Tổng thống Philippines Duterte

Ukraine không phải là đối tác truyền thống của Philippines trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, các công ty quốc phòng Ukraine đã để mắt đến Đông Nam Á và xem đây là thị trường chính cho sản phẩm của họ.  

Trước đây, Manila có xu hướng dựa chủ yếu vào đồng minh của mình là Mỹ cho hầu hết các nhu cầu quốc phòng. Đến thời Tổng thống Rodrigo Duterte, mọi chuyện có vẻ đã khác khi ông điều hành một chính sách đối ngoại không lệ thuộc – tức là sẽ bớt phụ thuộc vào Washington hơn, và trở nên gần gũi hơn với các ông lớn là Nga và Trung Quốc cũng như các đối tác mới khác.

Hôm 24/5, công ty nhà nước Ukraine Spets TechnoExport cho biết họ đã có một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và có một số cuộc đàm phán với các lãnh đạo quốc phòng cấp cao khác ở Manila.

“Các bên đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất tàu thuyền, các sản phẩm phòng không, UAV, thiết bị radar và hệ thống vũ khí”, tuyên bố của công ty cho biết.

Công bố này được đưa ra khi Tổng thống Duterte vừa thực hiện một chuyến công du tới Nga và ký một chuỗi thỏa thuận bao gồm cả hợp tác quốc phòng.

Oleg Hladkovskiy, một quan chức Ukraine tham dự cuộc gặp gỡ ở Manila đã tỏ ra rất lạc quan về triển vọng hợp tác trong tương lai giữa Manila và Kiev. “Thực tế, Philippines với thị trường và kinh tế đang ngày càng mở rộng triển vọng lớn cho các nhà phát triển và các nhà sản xuất Ukraine. Chế tạo tàu bè, nhiều hệ thống vũ khí, radar, UAV – Không nơi đâu có thể cung cấp đầy đủ hơn Ukraine và đó sẽ là sự hợp tác quốc phòng mang lại tăng trưởng chung cho cả hai bên”, ông nói.

Ông Hladkovskiy còn thêm vào rằng giới lãnh đạo quốc phòng ở Philippines đã được thông tin rất tốt về sản phẩm của Ukraine và ông tin rằng hợp tác quân sự này sẽ được thúc đẩy trong tương lai. “Chuyến thăm lần này là điểm bắt đầu cho sự phát triển của hợp tác hiệu quả và mạnh mẽ trong việc đảm bảo an ninh quốc gia của cả hai nước”, tuyên bố cho biết.(Infonet)
---------------------------------

Trở về

Xem thêm

 • Tin thế giới đáng chú ý 20-01-20181

  Tin thế giới đáng chú ý 20-01-2018

  Ấn Độ thử tên lửa tầm xa để răn đe Trung Quốc?; Biển Đông: Nhật Bản sắp điều tàu sân bay tuần tra, Trung Quốc hậm hực; Đô đốc Mỹ vạch mặt Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại biển Đông; Ukraine thông qua luật gọi Nga là nước xâm lược

 • Tin thế giới đáng chú ý chiều 28-05-20172

  Tin thế giới đáng chú ý chiều 28-05-2017

  Giết bồ nhí, ăn hối lộ, cựu sếp công an TQ bị xử tử; Estonia trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga; Nhà Trắng lập 'phòng chiến tranh' đối phó điều tra Nga; Malaysia bắt giữ nhiều nghi can khủng bố dính líu tới IS

 • Tin thế giới đáng chú ý trưa 28-05-20173

  Tin thế giới đáng chú ý trưa 28-05-2017

  Mỹ khởi động chương trình máy bay không gian siêu thanh; Tòa án Tối cao Brazil xem xét các cáo buộc chống Tổng thống Michel Temer; 7 nhất trí đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố; Quan chức thị trấn Trung Quốc thụt két gần triệu tệ

Bài cùng chuyên mục