Tin Biển Đông

 
 
 

Tin thế giới đáng chú ý 19-01-2018

 • Cập nhật : 19/01/2018

Thủ tướng Hun Sen: không cần quốc tế công nhận bầu cử

Thủ tướng Campuchia khẳng định cuộc bầu cử 2018 của nước này không cần sự công nhận từ Liên Hiệp Quốc và sẽ vẫn diễn ra theo dự kiến.

thu tuong campuchia hun sen - anh: reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

"Bầu cử sắp tới sẽ vẫn tiến hành dù có chuyện gì xảy ra. Chúng tôi cam kết tiến trình dân chủ theo lộ trình của mình" - đài Channel NewsAsia dẫn tuyên bố của ông Hun Sen. Thủ tướng Campuchia vừa kỷ niệm 33 năm cầm quyền hồi cuối tuần trước.

Tuyên bố đưa ra sau khi tờ Phnom Penh Post hôm 18-1 đưa tin có thể sẽ không có bầu cử tại một "quốc gia hỗn loạn" như hiện nay. Ông Hun Sen bác bỏ bản tin của tờ báo và yêu cầu tờ này phải đính chính.

Campuchia dự kiến tổ chức hai cuộc bầu cử trong năm nay: bầu cử Thượng viện vào ngày 25-2 và tổng tuyển cử toàn quốc vào 29-7. 

Quá trình bầu cử đang vấp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế sau khi chính quyền Phnom Penh giải tán Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập cuối năm ngoái. Cựu lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy mới đây cũng yêu cầu hoãn cuộc bỏ phiếu cho đến khi đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên giờ đây ông Hun Sen nói thẳng: "Cuộc bầu cử cần có sự tham gia của người dân Campuchia và không cần Tổng thống của bất cứ nước nào hay Tổng thư ký LHQ hay cơ chế đa phương nào công nhận nó. Tôi tin rằng tình hình đất nước đang hướng tới khuôn khổ một nền dân chủ đa đảng".

Dù vậy, nhà phân tích chính trị So Chantha cho rằng Campuchia cần sự thừa nhận của các nước nếu muốn đứng trên trường quốc tế bởi nước này vẫn chưa phát triển và vẫn cần đầu tư từ nước ngoài. "Campuchia chưa thể tự lực và cần các quan hệ, cả đầu tư và chính trị" - ông Chantha nhận định.(Tuoitre)
-----------------------------------

Hàn Quốc "mạnh tay" với đội tàu cá Trung Quốc hung hãn

Hải quân và cảnh sát biển Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác để tấn công các hành vi đánh bắt cá trái phép và chống trả bạo lực của ngư dân Trung Quốc, bảo vệ quyền lợi biển của phía Hàn Quốc

canh sat bien han quoc kien quyet tan cong hanh vi danh bat phi phap va chong tra bao luc cua tau ca trung quoc. anh: guancha.

Cảnh sát biển Hàn Quốc kiên quyết tấn công hành vi đánh bắt phi pháp và chống trả bạo lực của tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Guancha.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc cho hay để quản lý chặt chẽ ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá phi pháp ở "giới tuyến phía bắc" (NLL) - vùng biển phía tây Hàn Quốc, bộ tư lệnh hạm đội 2 hải quân và cơ quan cảnh sát biển địa phương miền trung Hàn Quốc sẽ phối hợp hành động.
Sáng ngày 18/1, tư lệnh hạm đội 2 hải quân và đại diện cơ quan cảnh sát biển địa phương miền trung Hàn Quốc đã ký kết bản ghi nhớ "Phương hướng hành động kiểm soát ngư dân Trung Quốc và ứng phó với các tình huống bất ngờ", cam kết hợp tác ứng phó ngư dân Trung Quốc.
Căn cứ vào bản ghi nhớ, hải quân và cảnh sát biển Hàn Quốc sẽ xây dựng phương hướng ứng phó chung, ứng phó với các tình huống bất ngờ khi tiến hành “tấn công” ngư dân Trung Quốc như triển khai lực lượng cảnh giới, chiến đấu trên biển, trấn áp, bắt giữ và áp giải.
Đại tá Kim Kwangmin, tham mưu tác chiến hạm đội 2 hải quân Hàn Quốc cho biết thông qua ký kết bản ghi nhớ, hải quân và cảnh sát biển Hàn Quốc sẽ có trạng thái cảnh giới, tác chiến trên biển và tác chiến chống khủng bố trên biển liên hợp hoàn thiện hơn.
Gần đây, Hàn Quốc đẩy mạnh tấn công các hành vi đánh bắt phi pháp của ngư dân Trung Quốc. Ngày 14/1, 4 tàu cá kéo lưới của Trung Quốc đánh bắt phi pháp, đã bị "trung đoàn quản lý nghề cá vùng biển phía tây" Hàn Quốc bắt giữ. 
Cùng ngày, một tàu cá Ôn Lĩnh, Trung Quốc cũng bị "trung đoàn quản lý nghề cá vùng biển phía nam" Hàn Quốc bắt giữ. Ngày 17/1, lại có 2 tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ.
canh sat bien han quoc kien quyet tan cong hanh vi danh bat phi phap va chong tra bao luc cua tau ca trung quoc. anh: sohu.

Cảnh sát biển Hàn Quốc kiên quyết tấn công hành vi đánh bắt phi pháp và chống trả bạo lực của tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Sohu.

Việc tàu cá Trung Quốc đánh bắt phi pháp ở vùng biển Hàn Quốc diễn ra thường xuyên. Tàu cá Trung Quốc thường ngoan cố không chịu rút khỏi vùng biển Hàn Quốc, thậm chí có nhiều thủ đoạn đối phó, nhất là hành động bạo lực chống trả hoạt động thực thi pháp luật của Hàn Quốc. 
Đối với vấn đề này, phía Hàn Quốc thể hiện thái độ rất cứng rắn và kiên quyết, áp dụng biện pháp ngày càng mạnh tay đối với ngư dân Trung Quốc. Cảnh sát biển Hàn Quốc đã sử dụng các tàu thực thi pháp luật với nhiều trọng tải khác nhau, bao gồm các lớp như 5.000 tấn, 3.000 tấn, 1.500 tấn và 1.000 tấn, trang bị súng trường K2 và súng máy M-60. Các cuộc đụng độ, va chạm giữa hai bên có lúc đã xảy ra thương vong.
Ngoài ra, Hàn Quốc cũng tăng cường các biện pháp xử phạt đối với ngư dân Trung Quốc. Đối với những tàu cá Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp của hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt như tịch thu ngư cụ, cá đánh bắt được, thậm chí tàu thuyền.
Đối với những tàu cá Trung Quốc đi vào lãnh hải Hàn Quốc đánh bắt phi pháp, Hàn Quốc từng bước tăng cường mức tiền phạt lên tới 300 triệu Won.
Dư luận Hàn Quốc rất ủng hộ các biện pháp mạnh tay của cảnh sát biển Hàn Quốc, thậm chí đề xuất tiến hành tấn công “đánh đòn phủ đầu” đối với tàu cá Trung Quốc. Bởi vì tàu cá Trung Quốc là nguyên nhân chính làm cho lượng đánh bắt hải sản ở vùng biển Hàn Quốc giảm đi nhiều, gây thiệt hại lớn cho ngư dân Hàn Quốc.
canh sat bien han quoc kien quyet tan cong hanh vi danh bat phi phap va chong tra bao luc cua tau ca trung quoc. anh: qq.

Cảnh sát biển Hàn Quốc kiên quyết tấn công hành vi đánh bắt phi pháp và chống trả bạo lực của tàu cá Trung Quốc. Ảnh: QQ.

Trước việc Hàn Quốc áp dụng các biện pháp “mạnh tay” với ngư dân Trung Quốc, gần đây Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng nói rằng: “Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ biện pháp quá khích nào có thể đe dọa tính mạng con người. Hoạt động vi phạm của ngư dân Trung Quốc không nên trở thành lý do để các cơ quan chức năng như cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng vũ khí hỏa lực”. (Viettimes)
-------------------------

Đài Loan làm khó Trung Quốc

Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan (CAA) hôm 19-1 quyết định không cho phép 176 chuyến bay tăng cường của 2 hãng hàng không Trung Quốc - China Eastern Airlines (106 chuyến) và XiamenAir (70 chuyến) - qua lại Đài Loan trong dịp Tết nguyên đán vào giữa tháng 2 tới. Trang Taiwan News ước tính khoảng 50.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Theo Reuters, nguyên nhân của động thái trên là 2 hãng hàng không Trung Quốc đã sử dụng 4 tuyến đường bay mới được Bắc Kinh mở ra trước đó mà không nhận được sự đồng thuận của Đài Loan. Chính quyền hòn đảo này đã kêu gọi hủy bỏ các đường bay mới nhưng bị Trung Quốc bỏ ngoài tai. Đài Loan khẳng định họ không hề được tham khảo ý kiến về các đường bay trên, đồng thời đánh giá hành vi của Trung Quốc là "khinh suất", đe dọa an toàn bay và mang động cơ chính trị. Ông Chiu Chiu-cheng, phát ngôn viên Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC), nhận định Trung Quốc đã đơn phương thông báo sử dụng các đường bay gây tranh cãi và từ chối thương lượng với Đài Loan.

Đài Loan làm khó Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay của hãng China Eastern Airlines tại sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải Ảnh: REUTERS

Trước đó, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, ông Ma Hsiao-kuang, khăng khăng cho rằng đối với Trung Quốc, việc mở các đường bay là vấn đề nội bộ, chính phủ nước này không có bổn phận phải bàn bạc hoặc nhận được sự chấp thuận của nhà chức trách Đài Loan. Bắc Kinh cũng cho rằng việc mở ra các đường bay mới nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn trong không phận bên trên eo biển Đài Loan.

Quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan đã xấu đi kể từ năm 2016 sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền ở Đài Bắc, dẫn đến việc Bắc Kinh đơn phương cắt đứt mọi liên lạc chính thức với lãnh thổ này. Dù vậy, nhu cầu bay qua lại giữa Đài Loan và Trung Quốc dịp Tết nguyên đán thường tăng vọt. Theo một nguồn tin giấu tên, các hãng hàng không đã đăng ký với CAA 596 chuyến bay xuyên eo biển Đài Loan trong dịp Tết năm nay, 491 chuyến trong số đó là của các hãng hàng không Trung Quốc. Ông Ho Shu-ping, Phó Tổng Giám đốc CAA, cho biết cơ quan này vẫn khuyến khích các hãng hàng không Trung Quốc chưa sử dụng những đường bay gây tranh cãi nói trên khi tăng cường các chuyến bay đến Đài Loan.(NLĐ)
------------------------

Ý triệt phá băng mafia Trung Quốc lộng hành châu Âu

“Bố già” họ Trương, trùm băng mafia, từng đe dọa các đối tác: “Ta chỉ nói hai điều. Hợp tác với ta, các người sẽ sống. Chống lại thì các người sẽ chết”.

Cảnh sát Ý đã bắt giữ 33 nghi phạm thuộc băng mafia thao túng hoạt động vận chuyển hàng hóa Trung Quốc khắp châu Âu. Nhóm này còn điều hành các đường dây cờ bạc, mại dâm và buôn bán ma túy.

Reuters ngày 19.1 đưa tin chiến dịch bố ráp các nghi phạm diễn ra trên ngay tại “sào huyệt” của băng mafia ở thành phố Prato, miền bắc nước Ý vào hôm 18.1. Praton là trung tâm của ngành công nghiệp dệt Ý, là nơi có nhiều nhà máy dệt do người Trung Quốc sở hữu và quản lý.

Ý triệt phá băng mafia Trung Quốc lộng hành châu Âu - ảnh 1

Cảnh sát Ý đã điều tra nhóm mafia Trung Quốc từ năm 2011AFP

Tuy vậy, nhóm mafia này còn có thành viên ở nhiều vùng khác tại Ý như Rome, Milan cũng như khắp châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Đức.

Cảnh sát Ý cho biết họ đã mở cuộc điều tra mang tên China Truck nhằm vào nhóm từ năm 2011 và hầu hết các thành viên của nhóm có quê ở tỉnh Chiết Giang hoặc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Theo cảnh sát Ý, băng nhóm trên được cho hoạt động dưới trướng của “bố già” họ Trương, từng sống ở Rome.

Ông trùm 57 tuổi sử dụng các khoản lợi nhuận “khủng” từ những hoạt động phi pháp trên để mở tập đoàn vận tải thao túng mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa cho hàng ngàn công ty Trung Quốc vào châu Âu.

Ông cùng tay chân dọa nạt, gây sức ép buộc các chủ doanh nghiệp Trung Quốc phải ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa với tập đoàn của mình.

Theo Reuters dẫn hồ sơ tòa án, bố già trên từng đe dọa các đối tác: “Ta chỉ nói hai điều. Hợp tác với ta, các người sẽ sống. Chống lại thì các người sẽ chết”.(Thanhnien)

 

Trở về

Xem thêm

 • Tin thế giới đáng chú ý 20-01-20181

  Tin thế giới đáng chú ý 20-01-2018

  Ấn Độ thử tên lửa tầm xa để răn đe Trung Quốc?; Biển Đông: Nhật Bản sắp điều tàu sân bay tuần tra, Trung Quốc hậm hực; Đô đốc Mỹ vạch mặt Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại biển Đông; Ukraine thông qua luật gọi Nga là nước xâm lược

 • Tin thế giới đáng chú ý 18-01-20182

  Tin thế giới đáng chú ý 18-01-2018

  Nghi vấn Trung Quốc tăng cường quân sự gần biên giới Ấn Độ; Tàu sân bay Mỹ sẽ lần đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 3 tới?; Mỹ cắt 2 tỷ USD viện trợ, Pakistan quay sang Trung Quốc, Nga; Tuần duyên Ấn-Nhật diễn tập chung

 • Tin thế giới đáng chú ý 17-01-20183

  Tin thế giới đáng chú ý 17-01-2018

  Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc về tàu ngầm ở vùng tranh chấp; Trung Quốc sẽ phóng thêm 10 vệ tinh giám sát Biển Đông, hạ thủy tàu sân bay thứ hai; Chuyên gia Nga nói về việc báo Trung Quốc “dìm hàng” tăng Т-90S Việt Nam; Trung Quốc "hốt hoảng" vì từng "coi thường" Ấn Độ?

Bài cùng chuyên mục