Tin Biển Đông

 
 
 

Việt Nam đã nâng cấp được bao nhiêu chiếc T-55?

  • Cập nhật : 13/05/2017

Nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 là một trong những trọng điểm của kế hoạch hiện đại hóa lục quân Việt Nam.

Nguyên mẫu đầu tiên của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-55 nâng cấp - được phân loại bằng tên định danh T-55M3 đã khá quen thuộc khi xuất hiện nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng.

xe tang t-55m3 nang cap mang so hieu 153 cua viet nam

Xe tăng T-55M3 nâng cấp mang số hiệu 153 của Việt Nam

So với nguyên bản, chiếc MBT hiện đại hóa này mang pháo M68 cỡ nòng 105 mm, được bổ sung kính ngắm và cảm biến khí tượng hiện đại, đi kèm với đó là giáp hộp composite bao quanh tháp pháo cùng diềm chắn xích lắp bên hông.

mau nang cap khac cua xe tang t-55 viet nam

Mẫu nâng cấp khác của xe tăng T-55 Việt Nam

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, một nguyên mẫu khác của xe tăng T-55 nâng cấp đã xuất hiện theo cách khá tình cờ, nó được ghi lại trong tình trạng đang nằm trên xe đầu kéo chạy ngoài đường quốc lộ.

Thay đổi lớn nhất của chiếc T-55 trên là nó giữ lại pháo chính D-10T2S cỡ 100 mm nhưng bổ sung ốp bọc nòng cách nhiệt và chưa thấy lắp diềm chắn xích, số hiệu chiếc xe tăng trên chưa lộ diện.

xe tang t-55 nang cap dang nam trong nha xuong 

Xe tăng T-55 nâng cấp đang nằm trong nhà xưởng 

Gần đây xuất hiện thêm hình ảnh một chiếc T-55 nâng cấp khác đang nằm trong nhà xưởng với số hiệu 326 sơn trên tháp pháo, rất nhiều khả năng nó chính là chiếc được bắt gặp ngoài đường.

Trong bức ảnh này, phần giáp phản ứng nổ ốp trước mũi có thể quan sát dễ dàng hơn.

mot chiec t-55 nang cap khac cua viet nam

Một chiếc T-55 nâng cấp khác của Việt Nam

Tưởng như số lượng T-55 nâng cấp mới chỉ dừng lại ở con số 2 thì lại xuất hiện thêm nguyên mẫu thứ ba, tấm ảnh trên cho thấy chiếc T-55 này mang số hiệu bắt đầu bằng số 4.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 3 chiếc T-55 được mang ra để nâng cấp thử nghiệm, mong rằng công việc đánh giá tính năng sẽ sớm hoàn thành để nhân rộng mô hình này ra toàn quân.

Tùng Dương
Theo Báo Đất Việt

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục