Tin Biển Đông

 
 
 

Tàu sân bay Mỹ sẽ gây ra 'thảm kịch' ở bán đảo Triều Tiên?

  • Cập nhật : 12/04/2017

Mỹ mới đây đã bất ngờ đưa đến bờ biển Hàn Quốc lực lượng tàu chiến hùng hậu với sự dẫn đầu của tàu sân bayCarl Vinson. Theo chuyên gia quân sự Nga Vasili Kashin, điều này có thể sẽ tạo ra những hệ quả hết sức khó lường.

tau san bay my se gay ra 'tham kich' o ban dao trieu tien?

Tàu sân bay Mỹ sẽ gây ra 'thảm kịch' ở bán đảo Triều Tiên?

Theo các thông tin mới được đăng tải trên truyền thông, Mỹ đã quyết định đưa nhóm tàu chiến dưới sự chỉ huy của tàu sân bay Carl Vinson từ Singapore đến Hàn Quốc, thay vì đến Australia như dự kiến ban đầu. Ngoài tàu sân bay Carl Vinson, có thể kể đến 2 tàu khu trục cùng một tuần dương hạm mang tên lửa có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Theo nhận định của giới phân tích, động thái này của Mỹ là khá bất thường vì tàu Carl Vinson mới có mặt ở Hàn Quốc cách đây chưa đầy một tháng. Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon San Gun, điều đó cho thấy “Mỹ thực sự quan ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, đồng thời dự báo rằng hành động này của Mỹ nhằm củng cố khả năng phòng thủ nếu như Triều Tiên thử hoặc phóng các tên lửa đạn đạo.

Trước đó, giới truyền thông cũng đăng tải các thông tin cho rằng Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã trình Tổng thống Donald Trump bản báo cáo về các đòn trả đũa có thể thực hiện đối với các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Các biện pháp này bao gồm cả khả năng bố trí vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc, cũng như loại trừ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo kênh truyền hình NBC News, Mỹ có thể thực hiện một trong các biện pháp này nếu như không thể phối hợp cùng Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rằng: “Nếu như Trung Quốc không giải quyết được vấn đề Triều Tiên thì chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vasili Kashin nhận định với hãng thông tấn Sputnik rằng nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, hậu quả sẽ hết sức khó lường. Bản thân lãnh đạo Triều Tiên đã khẳng định một cách cứng rắn rằng họ sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động nào chống lại Triều Tiên.

“Triều Tiên đang trong trạng thái sẵn sàng đem đến những tổn thất nặng nề cho các đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, trước hết là Hàn Quốc, sau đó là Nhật Bản nếu như xung đột diễn biến theo chiều hướng không thể kiểm soát nổi.

Triều Tiên có đủ khả năng để đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào và toàn hệ thống chính trị Triều Tiên đã sẵn sàng cho việc không có bất cứ đòn tấn công nào là không bị trừng phạt”- chuyên gia Vasili Kashin nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Nga, Trung Quốc là quốc gia có thể có những tác động, ảnh hưởng thực sự lên Triều Tiên nhưng đáng tiếc là hiện Trung Quốc dường như đã mất đi khả năng này. Do đó, Mỹ muốn tự tay giải quyết nhưng khi đó hậu quả sẽ là khôn lường.

Đức Dũng (lược dịch)
Theo Infonet.vn

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục