Tin Biển Đông

 
 
 

Triều Tiên tuyên bố 'sẵn sàng ứng phó chiến tranh' với Mỹ

  • Cập nhật : 11/04/2017

 Bình Nhưỡng dẫn “các động thái liều lĩnh” của Mỹ và tuyên bố sẽ bảo vệ đất nước trước mọi hành vi xâm lược “bằng sức mạnh vũ trang mạnh mẽ”.

tau san bay carl vinson dang tien ve ban dao trieu tien - anh: reuters

Tàu sân bay Carl Vinson đang tiến về bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Theo báo Guardian (Anh), vài ngày sau khi Mỹ điều động một nhóm chiến hạm tiến về vùng biển ngoài khơi của bán đảo Triều Tiên, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo “những hậu quả thảm khốc” sẽ xảy tới với bất cứ động thái khiêu khích hơn nữa từ phía Mỹ.

Việc Mỹ đổi hướng tàu sân bay USS Carl Vinson và các chiến hạm khác từ một lộ trình dự kiến tới Úc sang khu vực tây Thái Bình Dương sau những căng thẳng gia tăng từ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn được phía Bình Nhưỡng xem như động thái tập dợt cho cuộc xâm lược Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này: “Chúng tôi sẽ bắt Mỹ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc sẽ xảy đến từ các hành động quá đáng của họ. Triều Tiên sẵn sàng phản ứng lại mọi dạng thức chiến tranh mà phía Mỹ muốn”.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên cũng dẫn thông tin cho biết, việc Washington không loại trừ khả năng sẽ tiến hành cuộc tấn công phủ đầu vào các bãi thử tên lửa của Triều Tiên đã biện minh cho tính đúng đắn và hợp lý trong chương trình phát triển hạt nhân của họ.

Người này nói: “Tình hình nghiêm trọng hiện tại một lần nữa cho thấy Triều Tiên đã hoàn toàn đúng đắn khi tăng cường bằng mọi cách năng lực quân sự để tự bảo vệ mình”.

Người này cũng khẳng định “Chúng ta sẽ phản ứng quyết liệt nhất với những kẻ khiêu khích để tự bảo vệ mình bằng lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Cuộc tấn công tên lửa vào Syria tuần trước của Mỹ cũng được xem là thông điệp cảnh báo với Triều Tiên sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố, Washington đã chuẩn bị để hành động đơn phương nếu Trung Quốc không dồn thêm áp lực với quốc gia láng giềng để ngừng các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Nhà Trắng đã tỏ tín hiệu cho biết mọi lựa chọn ứng phó với Triều Tiên, trong đó có cả những loạt tấn công phủ đầu, đã được chính quyền của tổng thống Donald Trump đưa ra thảo luận, cân nhắc.

Trong diễn biến liên quan, Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Hàn Quốc và quốc tế đưa tin cho biết Bắc Kinh đã điều động 150.000 binh sĩ tới sát biên giới Triều Tiên.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói với báo giới là bà “không biết” về cuộc điều động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc dọc theo biên giới dài gần 1.500 km với Triều Tiên.

 

D. KIM THOA
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục