Tin Biển Đông

 
 
 

Trung Quốc tung chiến đấu cơ trước khi lãnh đạo Trung-Mỹ gặp nhau

  • Cập nhật : 07/04/2017

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy máy bay chiến đấuJ-11 của Trung Quốc đã xuất hiện trênPhú Lâm, hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đang bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp.

Thông tin này được Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở ở Washington - Mỹ) đưa ra hôm 6-4.

Hình ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm vào hôm 29-3. Nói về việc chỉ có một chiếc máy bay xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh, Giám đốc AMTI Greg Poling cho biết: “Đây không phải lần đầu Trung Quốc điều J-11 đến biển Đông nhưng là lần đầu tiên trong năm nay. Có thể còn nhiều máy bay trong nhà để máy bay gần đó”.

Ông Poling không rõ chiếc J-11 xuất hiện tại Phú Lâm từ bao giờ. Ông cảnh báo động thái tương tự có thể xảy ra trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên biển Đông bởi Bắc Kinh đã hoàn thiện các cơ sở quân sự tại đó.

anh ve tinh chup dao phu lam, quan dao hoang sa, ngay 29-3. anh: amti/amti

Ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, ngày 29-3. Ảnh: AMTI/AMTI

Hãng tin Reuters cho biết chưa liên hệ ngay được với Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để hỏi về vụ việc. Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng việc chiến đấu cơ xuất hiện trên đảo Phú Lâm là điều đoán trước được. Quan chức này nói: “Nơi đó đã bị quân sự hóa nặng nề. Việc chúng ta thấy máy bay quân sự không có gì bất ngờ”. Mỹ trước đây cho rằng Trung Quốc điều luân phiên chiến đấu cơ ra Hoàng Sa là hành động có xu hướng quân sự hóa, gây nghi ngờ về ý định của Bắc Kinh ở biển Đông.

Thông tin về việc Trung Quốc điều động máy bay ra biển Đông xuất hiện vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida – Mỹ. Ông Tập đã đến Mỹ để bắt đầu cuộc gặp diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-4. Trong ngày 6-4, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết đã ra lệnh Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đóng quân ở mọi hòn đảo của Philippines trên biển Đông.

H.Bình (Theo Reuters, nld.com.vn)

Trở về

Xem thêm

Bài cùng chuyên mục