Tin Biển Đông

 
 
 

Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Washington đang mất kiên nhẫn với Triều Tiên

  • Cập nhật : 31/03/2017

Đại sứ Mỹ tại LHQ ngày 30.3 thúc giục Trung Quốc có thể và phải ra sức hơn nữa trong việc gây áp lực buộc CHDCND Triều Tiên ngưng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.
 

nha lanh dao chdcnd trieu tien kim jong-un theo doi mot vu thu dong co ten lua moi day reuters

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử động cơ tên lửa mới đây REUTERS

Đại sứ Nikki Haley khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ nêu vấn đề này trong cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7.4 tới tại Florida.

Giữa lúc xuất hiện nhiều tin tức về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, bà Haley nhấn mạnh: “Tôi không còn kiên nhẫn (tổ chức một cuộc tranh luận khác ở LHQ), và điều này chẳng giúp ích cho ai cả. Đó không phải là vấn đề của bản thân tôi. Chính quyền hiện tại (ở Washington) không kiên nhẫn cho chuyện này”, theo AFP ngày 31.3.

“Tôi biết Trung Quốc nói rằng họ quan ngại về CHDCND Triều Tiên. Tôi biết Trung Quốc muốn Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân. Hãy chứng tỏ điều đó! Hãy chứng tỏ các vị muốn thế!”, đại sứ Mỹ nói.

Bà Haley cho rằng Bắc Kinh có thể chứng minh họ nghiêm túc về việc kiềm chế đồng minh láng giềng bằng cách áp đặt lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu than của Triều Tiên.

Trung Quốc tuyên bố ngưng nhập khẩu than từ Triều Tiên vào ngày 18.2, nhưng số liệu mới công bố cho thấy sản lượng nhập khẩu trong tháng đó vẫn tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do đó, bà Haley nghi ngờ Bắc Kinh vẫn cho phép Bình Nhưỡng đưa than vào nước này “thông qua những con đường khác”, và yêu cầu Trung Quốc “hãy xem việc đó thực sự nghiêm túc như thái độ chung ở phần còn lại của thế giới”.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Washington đang mất kiên nhẫn với Triều Tiên - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki HaleyREUTERS

Ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng của nhà lãnh đạo Mỹ tại Florida, và đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa nguyên thủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Cuộc đối thoại lần này được mong đợi sẽ đóng vai trò then chốt nhằm thiết lập hướng đi mới cho quan hệ song phương trong tương lai. Tuy vậy, bà Haley cảnh báo rằng về vấn đề Triều Tiên, Mỹ muốn có kết quả thực tế.

“Tôi cho rằng mọi người sẽ chứng kiến hai nhà lãnh đạo thảo luận đặc biệt nhiều về khả năng mà chúng tôi (chính quyền Washington) cho là Trung Quốc có thể làm được”, bà Haley khẳng định, nhấn mạnh Mỹ muốn thấy hành động từ Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc nếu Bình Nhưỡng vẫn nhất quyết thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa, bà Haley dường như để ngỏ khả năng Mỹ sẽ có hành động đơn phương cứng rắn hơn. “Nếu điều đó xảy ra…, tôi có thể nói với các bạn chúng tôi sẽ không chỉ ngồi yên và nói rằng họ lại làm thế nữa à”, bà nói một cách chắc chắn.


Phi Yến
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Xem thêm

  • Mỹ cảnh báo sẵn sàng 'thổi bay' đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông1

    Mỹ cảnh báo sẵn sàng 'thổi bay' đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

    Theo CNN, Lầu Năm Góc ngày 31/5 tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ can thiệp vào hoạt động quân sự hóa trái phép tại Biển Đông của Trung Quốc. Trung tướng Kenneth McKenzie nói: “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ trong tương lai” và cân nhắc về việc “thổi bay” các hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bài cùng chuyên mục