Tin Biển Đông

 
 
 

Việt Nam: huấn luyện lắp ráp đạn tên lửa ban đêm

 • Cập nhật : 12/10/2016

Trao đổi với một số trắc thủ trong các bãi lắp ráp đạn tên lửa, được biết, chỉ khi huấn luyện ban ngày đã thuần thục thì mới có thể chuyển sang huấn luyện đêm.

Theo Thiếu tá Đoàn Văn Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kỹ thuật, Trung đoàn 213 (Sư đoàn 363, Quân chủng PK-KQ), thời gian huấn luyện ban đêm sẽ được luân chuyển qua các khung giờ từ 21 đến 23 giờ, từ 23 đến 1 giờ hoặc từ 1 giờ đến 4 giờ sáng, để bộ đội thích nghi với điều kiện làm việc ban đêm. Song trên hết, những yêu cầu về kỹ thuật và sự an toàn vẫn phải được đảm bảo nghiêm ngặt.

Trao đổi với một số trắc thủ trong các bãi lắp ráp đạn tên lửa, được biết, chỉ khi huấn luyện ban ngày đã thuần thục thì mới có thể chuyển sang huấn luyện đêm.

Cái khó của huấn luyện đêm lắp ráp đạn tên lửa, trước hết nằm ở việc chỉ được sử dụng ánh sáng hẹp từ những chiếc đèn cá nhân. Ngay cả việc dùng đèn, khi cần thiết trắc thủ mới bật, tránh sử dụng đồng loạt, nếu không yếu tố bí mật trong tác chiến sẽ không được đảm bảo.

Cùng với đó, mỗi vị trí trong bãi đều phải thực hiện công việc chính xác, an toàn, để khi hiệp đồng trong tổ, trong kíp, các công đoạn đều được nối thông, nhịp nhàng.

Chỉ cần một khâu chưa tốt sẽ ảnh hưởng đến cả dây chuyền. Để đạt được điều đó, các trắc thủ phải căng sức, tập trung cao độ trong điều kiện phải thức đêm, đồng hồ sinh lý…quay ngược.

Chuẩn bị tên lửa và trang bị kỹ thuật cho huấn luyện lắp ráp đạn tên lửa ban đêm.


Với Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thành, bãi trưởng bãi 23, Tiểu đoàn Kỹ thuật Trung đoàn 213, thì các trắc thủ thực hiện nhiệm vụ của bãi nạp khí nén vào ban đêm khi khí tài đã qua nhiều năm sử dụng, đường ống dẫn khí nén đã giảm độ kín; đến nay xe sản xuất khí nén có chất lượng, năng suất hạn chế nhiều, thế nên để nạp khí vào hai quả đạn tên lửa đạt chỉ tiêu giỏi đòi hỏi sự cố gắng lớn…

Tại bãi 21, công việc của các tổ nắp hòm, máng trượt, cẩu chuyển đạn cũng không kém phần phức tạp. Khi thao tác cẩu, trắc thủ phải bảo đảm chính xác cả về độ cao, hướng, phương vị. Nếu lắp ráp những chi tiết nhỏ như đầu kim, thực hiện thao tác kẹp chì, đòi hỏi người thực hiện mới cần bàn tay khéo léo, thì ở những khối, cụm lớn như lắp hệ thống cánh, hệ thống pít-tông giảm chấn, yêu cầu về độ chính xác và kĩ thuật cũng quan trọng không kém.

Thiếu tá Đoàn Văn Tuấn kể, sư đoàn kiểm tra nội dung huấn luyện đêm sản xuất và lắp ráp đạn tên lửa của Trung đoàn 213 đúng hôm mưa dông lớn do ảnh hưởng của bão.

Chính vì vậy, kỹ năng, kỹ xảo, sự thuần thục trong thao tác càng được đòi hỏi cao hơn; các phương tiện cá nhân cũng phải được chuẩn bị đầy đủ. Một số bãi làm nhiệm vụ ở ngoài trời, bùn đất gặp mưa ướt, lên xuống xe rất trơn, vừa làm phải vừa che chắn đạn. Một số bãi làm trong nhà mái tôn, mưa to, tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến khẩu lệnh của người chỉ huy và thao tác của trắc thủ. Tuy nhiên qua kiểm tra, kíp được đánh giá thực hiện tốt công tác chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, con người; trình độ của kíp đạt giỏi

Thượng tá Lê Ngọc Bảo, Chủ nhiệm Kỹ thuật Sư đoàn 363 cho biết:


- Không chỉ ở Trung đoàn 213, các trung đoàn tên lửa khác trong sư đoàn cũng đã và đang thực hiện công tác huấn luyện đêm sản xuất, lắp ráp đạn tên lửa. Để tổ chức được nội dung này, vũ khí, trang bị đã được sửa chữa, củng cố để đảm bảo đủ điều kiện huấn luyện đêm.

Qua kiểm tra các đơn vị, thao tác cá nhân của trắc thủ được đánh giá chuẩn xác, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, thời gian; sản phẩm lắp ráp đủ điều kiện sẵn sàng chiến đấu; đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị; hạn chế các nguy cơ lộ bí mật. Những điểm yếu trong huấn luyện cũng được rút kinh nghiệm kịp thời để không ngừng nâng cao trình độ tác chiến ban đêm của các đơn vị tên lửa trong Sư đoàn.

Theo QĐND

Trở về

Xem thêm

 • Tàu sân bay Trung Quốc vừa chế xong đã lỗi thời, thành 'mồi ngon' cho tên lửa, tàu ngầm1

  Tàu sân bay Trung Quốc vừa chế xong đã lỗi thời, thành 'mồi ngon' cho tên lửa, tàu ngầm

  Trong mười mấy năm tới, Trung Quốc có thể sở hữu nhiều tàu sân bay cỡ lớn, nhưng năng lực tác chiến vẫn hạn chế, hơn nữa sẽ bị lỗi thời vì sẽ trở thành "mồi ngon" cho tên lửa chống hạm và ngư lôi tàu ngầm.

 • Tên lửa Scud của Việt Nam: Lữ đoàn Tên lửa 4902

  Tên lửa Scud của Việt Nam: Lữ đoàn Tên lửa 490

  Trong vài năm qua, có tin cho rằng Việt Nam đã có được một số tên lửa đất đối đất Scud. Ví dụ như, tài liệu Cán cân Quân sự Năm 2012, của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đã liệt kê mục sau đây “SSM Scud-B/Scud-C (báo cáo)” ở phần tên lửa Việt Nam.

 • 8 loại tên lửa chủ lực của Việt Nam3

  8 loại tên lửa chủ lực của Việt Nam

  Ra đời từ kháng chiến chống Mỹ, bộ đội tên lửa Việt Nam đã có bề dày thành tích trong việc bắn rơi nhiều máy bay, bắn cháy nhiều tàu chiến của quân thù. Từ thuở sơ khai với các tên lửa Sam 1, Sam 2 không ai có thể nghĩ chúng lại làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ, với bàn tay khối óc của người Việt chúng ta đã cải tạo chúng trở thành những sát thủ của pháo đài bay B52 của Mỹ.

Bài cùng chuyên mục

 • Mùa huấn luyện dù 20121

  Mùa huấn luyện dù 2012

  Xin gửi tới bạn đọc các một số hình ảnh của buổi huấn luyện luyện thực hành nhảy dù cho các học viên của Trường Sỹ quan Không quân (Quân chủng Phòng không - Không quân) vào một ngày nắng đẹp tháng Tư, tại thành phố biển Nha Trang.

 • Dàn tàu hiện đại của Cảnh sát biển Việt Nam2

  Dàn tàu hiện đại của Cảnh sát biển Việt Nam

  Cảnh sát biển là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, có chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia trên các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

 • Cảnh sát cơ động phô diễn sức mạnh3

  Cảnh sát cơ động phô diễn sức mạnh

  Trung thành với Đảng, kỷ cương, dũng cảm, kiên cường, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, trong những năm qua, lực lượng cảnh sát cơ động luôn là mũi nhọn trong giải quyết có hiệu quả các điểm nóng về an ninh trật tự, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 • Làm chủ khí tài, sẵn sàng chiến đấu4

  Làm chủ khí tài, sẵn sàng chiến đấu

  Đơn vị H67 (thuộc Đoàn B65, Quân chủng Phòng không- Không quân) được mang tên Đoàn Điện Biên, thành lập ngày 30-5-1966. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn đã tham gia chiến đấu 354 trận, bắn rơi 89 máy bay gồm 11 kiểu loại, trong đó có 3 chiếc B52.

 • Việt Nam sắp có hệ thống tên lửa bờ biển hiện đại5

  Việt Nam sắp có hệ thống tên lửa bờ biển hiện đại

  (Tinbiendong) Tập đoàn NPO Mashinostroenia đã bắt đầu chuẩn bị hợp đồng xuất khẩu hệ thống tên lửa bờ biển Bastion-P với Việt Nam không thông qua công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronoexport.

 • 6

  Việt Nam chế tạo súng bắn tỉa cỡ 12,7mm

  Các cán bộ thuộc Viện vũ khí (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng Việt Nam) đã chế thử thành công súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm.

 • Tên lửa Scud của Việt Nam: Lữ đoàn Tên lửa 4907

  Tên lửa Scud của Việt Nam: Lữ đoàn Tên lửa 490

  Trong vài năm qua, có tin cho rằng Việt Nam đã có được một số tên lửa đất đối đất Scud. Ví dụ như, tài liệu Cán cân Quân sự Năm 2012, của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đã liệt kê mục sau đây “SSM Scud-B/Scud-C (báo cáo)” ở phần tên lửa Việt Nam.

 • Hình ảnh huấn luyện SSCĐ Vùng 1 Hải quân8

  Hình ảnh huấn luyện SSCĐ Vùng 1 Hải quân

  Về với các đơn vị của Vùng 1 Hải quân trong những ngày tháng 7, chứng kiến giọt mồ hôi lặng lẽ rơi trên từng bệ pháo, lòng người thêm tin tưởng về ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc của người lính biển.